TRÊN ĐỜI NÀY CÁI GÌ CŨNG DO DUYÊN MÀ CÓ

 Trên đời này chúng ta gặp nhau là do duyên, nhưng gặp nhau làm gì, đó lại là cái duyên khác.

- Gặp nhau để thành bạn hay gặp nhau để gây gỗ.
- Gặp nhau để hại nhau hay gặp nhau để giúp nhau. Giúp nhau kiểu nào và giúp nhau bao nhiêu.


Trong giáo lý A-Tỳ-Đàm có phần quan trọng tôi rất là tâm đắc. Đức Phật ngài dạy rằng : Trên đời này không có gì ngẫu nhiên mà biến mất mà cũng không có gì ngẫu nhiên mà có mặt. Cái gì trên đời cũng do duyên mà có, mà bản thân nó cũng có thể tác động lên một cái khác. Duyên ở đây có hai nghĩa :Duyên trợ lực và duyên trợ sinh .

-Duyên trợ lực có nghĩa là cái kia nó đã có rồi, cái này nó giúp cho mạnh thêm.
-Duyên trợ sinh là cái này chưa có mà cái kia nó trợ duyên mà cái này nó mới có. Nhờ mẹ tạo ra, rồi nhờ ba nuôi. Như vậy mẹ là trợ sinh còn ba là trợ lực.

Chưa hết ! Mình lớn lên bạn bè, thầy cô và xã hội, hàng xóm láng giềng, thì đó cũng gọi là nguồn trợ lực. Mọi sự ở đời này nó có cũng nhờ duyên, mà nó mất cũng nhờ duyên. Chúng ta quen nhau cũng nhờ duyên mà chúng ta hại nhau hay giúp nhau cũng khó nói.

Tu hành là gì ?Là vận dụng các duyên để đi lên và đi ra. Đi lên có nghĩa là đừng có lè tè trong cái đám bùn nhơ sanh tử nữa, còn đi ra là đừng có kẹt trong ngôi nhà sanh tử nữa. Tu hành là cả một quá trình vận dụng các duyên.
Vận dụng và tận dụng để mình thấy những cái khác nhau của cuộc sống.

Cái gì trong đời sống này cũng vậy. Cái nồng nhiệt cái vồn vã nó không hẳn là nó đẹp, mà cái lạnh lùng hờ hững, cái xua đuổi cũng không hẳn là cái xấu. Cái đẹp cái hay cái mà mình thích nó xảy đến, Đúng ! Xét về mặt nào đó thì nó là thuận duyên, nhưng mà xét về mặt nào đó thì có thể nó lại là chướng duyên.

Hạnh phúc của người này cũng có thể bắt đầu đau khổ cho người khác, và hạnh phúc của mình lúc này nó cũng có thể là cái nguồn đau khổ lúc khác. Nội dung tôi nói chuyện với quí Phật tử hôm nay cũng chỉ quẩn quanh trong một chữ duyên mà thôi. Gặp nhau do duyên, xa nhau cũng do duyên, còn tốt hay xấu là chuyện khác.

Mình mới tu học mình cứ đi tìm những thứ thuận duyên. Ông thầy ngó được một chút, bài pháp phải vui một chút, bạn tu phải dễ thương một chút, chỗ tu hành cũng phải rộng rãi mát mẻ một chút, tu cũng phải ăn uống dễ nuốt một chút, tu tối ngủ cũng hơi mát một chút. Mình đi tìm những thứ chút chút đó.
Nhưng đến một lúc nào đó hành giả mới thấy rằng : Nóng hay mát, điều kiện sống có cơ cực hạn chế, hay là có thoải mái, như ý thì nó không còn là vấn đề nữa. Vấn đề là mình đón nhận nó ra sao...

Sư Toại Khanh - Chép lại bài giảng của Sư

About HEYTv News

!!! Chung Tay Vì Người Nghèo !!! Chung tay cùng chia sẽ vì cộng đồng các dân tộc anh em!... Nhiều gia đình và cá nhân còn khó khăn, chạy từng bữa ăn, thuốc thang không có, Rất mong quý ân nhân nhiệt tình giúp đỡ !!! Viber - zalo - faceTime - Whats App: +84 906 863 943 ( Apple Sang ) Email: [email protected] Website: https://www.hoithiennguyen.com/ Fb: https://www.facebook.com/hoithiennguyensbds/ Bản đồ: https://goo.gl/maps/p4BqngdP4tH2
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét